Kiến thức chung

Chuyên mục: Kiến thức chung

MÁY KHOAN - NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG

MÁY KHOAN - NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chủng loại máy khoan với các chức năng khác nhau. Không chỉ với người mới vào nghề, ngay cả với những người thợ lâu năm cũng hay mắc phải những sai lầm trong quá trình sử dụng. Thông thường, lỗi hay hay gặp nhất là sử dụng máy sai chức năng – sai mục đích.

1. Sử dụng máy khoan sai chức năng – sai mục đích.

1.1. Sử dụng sai các nút chức năng khoan

Hiện nay, nhiều dòng máy khoan có các nút điều chỉnh chức năng khoan trên thân máy.

Có khá nhiều chức năng tùy chọn. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có trường hợp người sử dụng không thực sự biết và hiểu rõ về chức năng của từng nút, dẫn đến việc sử dụng sai. Tình huống thường thấy nhất là sử dụng chức năng khoan xoay để khoan tường, khoan bê tông. Trong khi như chúng ta biết, chức năng khoan xoay không thể đáp ứng được công việc nặng như khoan tường – khoan bê tông.

 

Núm xoay lựa chọn chế độ thuận tiện trên máy khoan bê tông 3 chức năng Kynko KD28

1.2. Sử dụng máy khoan sai công năng vốn có của máy

Tùy thuộc vào vật liệu cần thi công, mà chúng ta sẽ sử dụng các loại máy khoan khác nhau. Rõ ràng, máy khoan trên gỗ sẽ khác với máy khoan cho bê tông. Dưới đây, ta có thể chia một số dòng chính với các chức năng khác nhau như sau:

- Máy khoan xoay: nguyên tắc hoạt động của máy khoan xoay là dựa trên lực mô men  xoắn lớn và không tạo ra lực đập. Chính vì vậy, máy khoan xoay chỉ được sử dụng để khoan tạo lỗ trên các vật liệu như gỗ, sắt, inox,.. chứ không đáp ứng với việc khoan bê tông.

 

Máy khoan xoay điện KT14 Kyntec

- Máy khoan động lực: máy khoan động lực hay còn gọi là máy khoan đa năng. Dòng máy này có thể dùng cho hộ gia đình, ngoài ra nó cũng phù hợp với những người thợ sửa chữa trong quá trình lắp đặt thiết bị. Dòng máy này ngoài chức năng của 1 máy khoan xoay, còn có thể tạo ra lực đập để khoan tường, khoan gạch.

 

Máy khoan động lực KD64 Kynko.

- Máy khoan búa: là dòng máy chuyên dụng dùng cho việc khoan cắt bê tông tại các công trình xây dựng nhờ khả năng tạo ra lực đập mạnh mẽ trong quá trình hoạt động.

 

Máy khoan búa KD79 Kynko

Thực tế khi khảo sát người dùng, sai lầm phổ biến nhất là sử dụng máy khoan xoay để khoan gạch – khoan bê tông. Điều này là không đúng công năng vốn có của máy, nếu vẫn tiếp tục dùng sai thì không chỉ không đáp ứng được yêu cầu công việc, mà còn khiến giảm tuổi thọ của máy nhanh chóng.

2. Sử dụng máy trong thời gian quá dài, gây nóng và dễ hỏng máy.

Ngoài việc sử dụng máy khoan sai chức năng – sai mục đích, trường hợp hay bắt gặp tại các công trình xây dựng, đó là người thợ thường sử dụng máy trong khoảng thời gian rất dài với cường độ cao để kịp tiến độ.

Điều này khiến cho các máy bị nóng, thậm chí bi bên trong bị vỡ, làm tuổi thọ của máy giảm đáng kể.

Lời khuyên đối với bất kỳ loại máy nào, không chỉ với máy khoan, là sau khoảng thời gian sử dụng dài, nên cho máy nghỉ, để động cơ nguội bớt, tránh việc nhiệt độ máy quá cao dễ gây cháy nổ, mất an toàn lao động.

Hy vọng với thông tin trên, quý khách có thể lựa chọn và sử dụng máy khoan một cách đúng đắn và hiệu quả.

 

Tin liên quan