Kiến thức chung

Chuyên mục: Kiến thức chung

MŨI KHOAN TƯỜNG CÓ KHOAN ĐƯỢC GỖ KHÔNG?

MŨI KHOAN TƯỜNG CÓ KHOAN ĐƯỢC GỖ KHÔNG?

Nhiều người sử dụng, thậm chí là thợ trong nghề vẫn thường thắc mắc rằng “Mũi khoan tường có khoan được gỗ không?” Vì vậy, để giải đáp câu hỏi này, ta sẽ đi phân tích đặc điểm cụ thể của từng dòng mũi khoan và ứng dụng của từng loại để đưa ra câu trả lời chính xác nhé!

Mũi khoan tường và mũi khoan gỗ thường có thiết kế và chức năng khác nhau để phù hợp với các loại vật liệu cụ thể mà bạn đang làm việc. Dưới đây là một số đặc điểm của mũi khoan gỗ và mũi khoan tường:

1. Mũi khoan gỗ

Thiết kế mũi khoan: Mũi khoan gỗ thường có thiết kế nhỏ, đầu cắt nhọn, phần lưỡi cắt bằng, không vát như mũi khoan khác và các rãnh xẻ được thiết kế để loại bỏ tiện chất cắt một cách hiệu quả, giúp việc khoan mượt mà hơn. Đầu mũi sắc nhọn giúp tốc độ khoan nhanh hơn, lỗ khoan đẹp, không sần sùi, đảm bảo tính thẩm mỹ trong ngành nội thất, thủ công mỹ nghệ..

Chất liệu: Thường được làm từ thép nhanh hoặc các loại thép cứng khác. Có thể có lớp phủ bề mặt bằng titanium để tăng độ bền và chống gỉ.

Ứng dụng: Dùng để khoan các loại gỗ, ván MDF, ván ép, và các vật liệu mềm khác. Không nên sử dụng mũi khoan gỗ để khoan các loại vật liệu cứng như kim loại hoặc bê tông.

Mũi khoan gỗ có đầu nhọn sắc

2. Mũi khoan tường

Thiết kế mũi khoan: Mũi khoan tường có dạng xoắn, thường có đầu cắt với các đầu mũi hình chóp hoặc hình thoi, kèm theo các rãnh xẻ hoặc lưỡi cắt để tạo ra hiệu suất khoan tốt trên bề mặt cứng.

Chất liệu: Được sản xuất từ thép cứng hoặc các hợp kim chịu mài mòn, kết cấu cực cứng và có khả năng chịu nhiệt tốt.

Ứng dụng: Thường được sử dụng để khoan vào các bề mặt cứng như bê tông, gạch, gạch block, và vật liệu xây dựng khác. Mũi khoan tường thường có khả năng chịu được áp lực lớn hơn và có khả năng xử lý vật liệu cứng hơn so với mũi khoan gỗ.

Mũi khoan bê tông có cấu trúc chắc chắn, kích thước lớn hơn và mũi hơi tù

3. Mũi khoan tường có khoan được gỗ không?

Thực tễ, mỗi bề mặt vật liệu khác nhau sẽ tương thích với từng loại mũi khoan khác nhau. Từ đặc điểm của mũi khoan tường và mũi khona gỗ như trên, ta có thể nhận ra rằng mỗi loại đều có những đặc điểm cấu tạo và thiết kế riêng biệt để đáp ứng tốt nhất khi khoan trên từng loại vật liệu.

Nhiều người cho rằng, gỗ là vật liệu mềm xốp, trong khi tường có bề mặt cứng hơn rất nhiều, nên hiển nhiên có thể sử dụng mũi khoan tường để khoan gỗ.

Tuy nhiên, đây là nhận định sai lầm. Sự thật là mũi khoan tường không thể khoan được gỗ. Bởi vì:
Mũi khoan gỗ có phần đầu sắc nhọn, độ xoắn cao, tốc độ khoan nhanh. Trong khi mũi khoan tường dù cứng hơn, nhưng lại không đủ độ sắc bén bằng, các rãnh thoát phôi rộng, phần đầu mũi được thiết kế dạng mũi tên tù nên không thích hợp để khoan gỗ.

Nếu người sử dụng dùng mũi khoan tường để khoan gỗ thì không những không thể khoan được, mà còn có thể làm hỏng bề mặt gỗ, tạo và lỗ khoan không đẹp, làm mất thẩm mỹ.

Tóm lại, mũi khoan gỗ thường được sử dụng để khoan các loại gỗ và vật liệu mềm, trong khi mũi khoan tường được thiết kế để làm việc trên các bề mặt cứng như bê tông và gạch. Sử dụng đúng loại mũi khoan phù hợp với vật liệu bạn đang làm việc là rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất tốt nhất và độ bền của công cụ.

---

KYNKO VIỆT NAM - CHẤT LƯỢNG TẠO NÊN UY TÍN

- Địa chỉ: 226 Phố Vạn Phúc, P. Liễu Giai, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

- Hotline: 0913 014812 - Zalo: 0913 014812

- Email: kynkovietnam@gmail.com

- Website: https://kynkovietnam.com/

Tin liên quan