Kiến thức chung

Chuyên mục: Kiến thức chung

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY KHOAN

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY KHOAN

1.Lỗi máy khoan bị nóng

Bất cứ sản phẩm chạy điện hay động cơ nào hoạt động lâu cũng bị nóng. Nhưng máy khoan nhanh bị nóng hoặc bị nóng bất thường thì hãy cẩn thận. Hiện tượng này xảy ra thường là do máy hoạt động quá tải, rôto và stato cọ xát vào nhau, chổi than bị mòn hoặc cạn hết, máy khô không tra dầu mỡ, lỗi của nhà sản xuất …

Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ làm cho tuổi thọ máy khoan giảm đi rõ rệt, thậm chí có thể bị cháy, gây ra những tai nạn nguy hiểm.

Giải pháp: Với trường hợp máy khoan bị nóng lên, đầu tiên bạn cần rút máy khoan ra khỏi bề mặt đang khoan. Tiếp đó cho máy chạy với tốc độ cao trong vài giây. Hành động này giúp máy lấy không khí từ ngoài vào để làm mát động cơ. Sau đó, tắt máy và cho máy nghỉ trong khoảng vài giờ trước khi tiếp tục làm việc.

Nếu máy vẫn tiếp tục bị hiện tượng trên, cần xem lại chổi than, dầu mỡ bôi trơn, hoặc mang máy đến cho kỹ thuật kiểm tra chi tiết hơn.

 

2.Lỗi máy khoan bị rò điện

Máy khoan bị rò điện khi đang làm việc là cực kỳ nguy hiểm. Chính vì thế trước khi sử dụng bạn nên thực hiện kiểm tra kỹ thuật trước. 

Nguyên nhân máy khoan bị rò điện chủ yếu là khi làm việc trong môi trường ẩm ướt, rò điện từ dây dẫn, ổ điện, hoặc vỏ bọc máy bị vỡ, hở dây….

Giải pháp: Để đảm bảo an toàn, bạn cần mang đầy đủ dụng cụ bảo hộ, đặc biệt là khi làm việc trong môi trường ẩm ướt. Khi phát hiện máy khoan bị rò điện, cần nhanh chóng rút phích cắm ra khỏi ổ điện, sau đó tiến hành kiểm tra hoặc mang máy khoan ra cửa hàng để sửa chữa.

 

3.Máy khoan bị tóe lửa

Thông thường với máy mới mua về, khi khởi động ta sẽ hay gặp sự cố bị tóe lửa, đây là hiện tượng bình thường.

Tuy nhiên máy khoan bỗng nhiên bị tóe lửa trong thời gian làm việc khá dài thì hãy cẩn trọng.

Dừng ngay công việc đang làm, rút dây khỏi ổ cắm điện để đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân dẫn tới máy khoan bị đánh lửa như: 

– Sự cố máy khoan bị đánh lửa thường gặp ở cổ bóp. Cụ thể: Do cổ bóp và chổi than tiếp xúc không tốt, hay cổ góp không tròn, không nhẵn, chổi than không quy cách, rung động của chổi than do cố định không tốt hoặc lực của lò xo không đủ để tỳ sát chổi điện vào cổ góp. 

– Sự cố máy khoan bị đánh lựa do nguyên nhân điện từ. Khi gặp sự cố này, cần mang máy cho kỹ thuật kiểm tra chuyên sâu.

 

4.Máy khoan bị lệch tâm

Nguyên nhân khiến máy khoan bị lệch tâm chủ yếu do vênh đầu trục; đầu bạc của trục khoan bị mòn; điều chỉnh đầu cốt chưa đúng. Và một nguyên nhân thường gặp là do người dùng mua máy khoan cầm tay cũ.

Máy khoan bị lệch tâm là do lỗi kỹ thuật của máy. Vì vậy, việc cần làm là mang máy đến cho kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa.

Cách khắc phục tạm thời có thể làm ngay: kiểm tra lại đầu trục xem có bị vênh hay lệch ren vặn không, đầu bạc của trục khoan bị mòn thì tiến hành thay đầu bạc, xem lại đầu cốt đã chỉnh đúng hay chưa.

 

5.Máy khoan bị vào nước

Đối với trường hợp máy khoan đang sử dụng bị vô nước thì có thể làm máy bị cháy, chập rò điện cực kỳ nguy hiểm. Người dùng cần rút ngay máy khỏi ổ điện ngay lập tức.

Đối với trường hợp máy khoan bị vô nước, trước khi cắm điện thì bạn cần tháo các bộ phận của máy. Nhớ để lần lượt các bộ phận tháo ra theo thứ tự, để khi lắp lại không bị nhầm hoặc sai sót. Sau khi tháo các bộ phận tiến hành làm sạch nước hơi nước ngấm vào máy.

Nếu không có kinh nghiệm, bạn nên mang máy cho kỹ thuật kiểm tra để đảm bảo an toàn.

 

6.Máy khoan bị yếu

Việc khoan tạo lỗ hay bắt vít không thể hoàn thành khi máy khoan yếu. Trường hợp này có thể do công suất thực tế của máy không như quảng cáo. Đặc biệt là khi mua máy khoan giá rẻ, không phải là thương hiệu uy tín, hàng trôi nổi không phải hàng chính hãng.

Trường hợp khác là do rotor máy có vấn đề. Tức là khi còn mới máy khoan vẫn khỏe, nhưng rồi một ngày đang làm việc thì máy khoan bị yếu đi. Lúc này bạn nên kiểm tra lại Roto, Stator hoặc mang máy tới cửa hàng sửa chữa điện tử để được hỗ trợ kiểm tra.

 

7.Máy khoan bị cháy

Máy khoan bị cháy thường do các nguyên nhân như bị vô nước, hết chổi than hoặc do nguồn điện không ổn định hoặc cháy Rotor. Lúc này công việc của bạn là thay chổi than mới, kiểm tra nguồn điện vào, thay Rotor mới.

Nếu đã thực hiện các bước trên mà không khắc phục được, thì lúc này, bạn cần tìm mua một chiếc máy khoan cầm tay mới.

-------------

Kynko Việt Nam chuyên phân phối các dòng máy điện cầm tay chính hãng chất lượng cao, bảo hành chính hãng cho tất cả các sản phẩm. 

Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và độ bền của máy. 

 

Tin liên quan