Kiến thức chung

Chuyên mục: Kiến thức chung

GIẤY NHÁM LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ PHÂN LOẠI GIẤY NHÁM

GIẤY NHÁM LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ PHÂN LOẠI GIẤY NHÁM

 

1. Giấy nhám là gì?

Giấy nhám là một vật liệu sử dụng trong quá trình mài, nhám và chà nhám để loại bỏ các vết xước, bề mặt không đều và để làm mịn các vật liệu như gỗ, kim loại, sơn và các vật liệu khác…

2. Cấu tạo của giấy nhám?

Cấu tạo của giấy nhám thường bao gồm các thành phần sau:

- Vật liệu mài: Đây là phần quan trọng nhất của giấy nhám và tác động trực tiếp lên bề mặt cần được mài. Vật liệu mài có thể là nhôm oxit, silicon carbide, zirconia alumina và các vật liệu khác. Chúng được phân bố trên bề mặt giấy bằng keo hoặc nhựa.

- Đệm: Đệm giữa lớp vật liệu mài và lớp giấy cung cấp độ cứng và độ bền cho giấy nhám. Đệm thường được làm từ giấy hoặc vải, và nó có thể được cấu thành từ một hoặc nhiều lớp.

- Keo hoặc nhựa kết dính: Keo hoặc nhựa được sử dụng để gắn chặt lớp vật liệu mài lên bề mặt giấy và đảm bảo rằng nó không bị bong tróc trong quá trình sử dụng. Có nhiều loại keo và nhựa kết dính khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào mục đích sử dụng và loại giấy nhám.

3. Phân loại giấy nhám

Phân loại giấy nhám dựa trên các yếu tố như kích thước hạt mài, loại vật liệu mài, loại đệm và loại keo. Dưới đây là thông tin chi tiết về các phân loại giấy nhám:

3.1. Phân loại theo kích thước hạt mài:

- P40: Là loại nhám phá bề mặt thô ráp của gỗ cho độ phẳng tương đối

- P80: Cũng được xếp vào loại giấy nhám phá, cho bề mặt mịn màng hơn 1 chút.

- P180: Là loại nhám cho bề mặn mịn để lót PU.

- P240: Là loại nhám xả lót PU trong quá trình sơn

- P320: Là loại nhám xả cho độ mịn màng cao

- P400: Độ mịn lớn nhất hiện nay, thường dùng là mịn màng bề mặt đòi hỏi cao.

*** Độ nhám càng cao đồng nghĩa với việc sử dụng sẽ nhanh bay cát hơn. Trên thực tế, các nhà sản xuất cũng sản xuất giấy nhám có độ mịn 500, 600 nhưng thực chất độ cát vẫn dừng lại ở ngưỡng 400. Ở ngành sản xuất gỗ nói chung, chúng ta vẫn dùng đến nhám 400 là đạt yêu cầu của những khách hàng khó tính nhất.

3.2. Phân loại theo loại vật liệu mài:

- Giấy nhám nhôm oxit (Aluminum Oxide): Có khả năng mài mòn tốt và độ bền cao. Thích hợp cho việc mài các vật liệu như gỗ, kim loại và composite.

- Giấy nhám silicon carbide (Silicon Carbide): Có khả năng mài mòn cao và chịu nhiệt tốt. Thường được sử dụng để mài gốm, thủy tinh, nhựa và kim loại không ferrous.

- Giấy nhám zirconia alumina (Zirconia Alumina): Có độ cứng cao và khả năng mài mòn tốt. Thích hợp cho mài kim loại và các vật liệu cứng khác.

3.3. Phân loại theo loại đệm:

- Giấy nhám trên giấy: Đệm làm từ giấy, giúp giữ chắc các hạt mài. Thích hợp cho các ứng dụng nhẹ nhàng, ví dụ như làm mịn sơn, gỗ nhẹ.

- Giấy nhám trên vải: Đệm làm từ vải, có độ bền cao và chịu mài mòn mạnh mẽ. Thích hợp cho công việc mài kim loại, gỗ cứng và các vật liệu khác.

3.4. Phân loại theo loại keo:

- Giấy nhám keo: Sử dụng keo dẻo để gắn chặt vật liệu mài lên bề mặt giấy. Đây là loại giấy nhám thông dụng và phổ biến, có độ bám tốt và dễ sử dụng.

- Giấy nhám nhựa: Sử dụng nhựa kết dính để gắn chặt vật liệu mài lên bề mặt giấy. Đây là loại giấy nhám chịu nước tốt và thích hợp cho công việc mài ướt.

Các loại giấy nhám còn phụ thuộc vào độ mịn của bề mặt, thường được đánh giá dựa trên hệ số "grit" (khoảng cách giữa các hạt mài trên một inch vuông). Số grit càng lớn thì hạt mài càng nhỏ và độ mịn càng cao. Ví dụ, giấy nhám 80 grit sẽ có hạt mài lớn hơn và độ mịn thấp hơn so với giấy nhám 320 grit.

 

Cần lưu ý rằng có nhiều hãng sản xuất và nhà cung cấp giấy nhám khác nhau, mỗi người có thể có hệ thống phân loại và mã số riêng, vì vậy có thể có sự khác biệt trong cách phân loại giữa các nhà sản xuất khác nhau.

---

KYNKO VIỆT NAM - CHẤT LƯỢNG TẠO NÊN UY TÍN

- Địa chỉ: 226 Phố Vạn Phúc, P. Liễu Giai, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

- Hotline: 0913 014812 - Zalo: 0913 014812

- Email: kynkovietnam@gmail.com

- Website: https://kynkovietnam.com/

Tin liên quan