Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

CHUYÊN GIA MÁCH NHỎ NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ CẦN TRÁNH KHI BÀY MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT NGUYÊN ĐÁN

CHUYÊN GIA MÁCH NHỎ NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ CẦN TRÁNH KHI BÀY MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT NGUYÊN ĐÁN

1. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa Việt Nam và nhiều nền văn hóa Á Đông khác. Dưới đây là một số ý nghĩa chính của mâm ngũ quả:

- Ngũ phúc:

Mâm ngũ quả thường biểu tượng cho ngũ phúc, bao gồm Lộc (tài lộc), Thọ (sức khỏe), Khí (năng lượng), An (an ninh) và Trí (trí tuệ). Bằng cách bày mâm ngũ quả, người Việt mong muốn gia đình sẽ đón nhận đầy đủ các điều này trong năm mới.

- May mắn và thịnh vượng:

Mâm ngũ quả được coi là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc. Bày mâm ngũ quả là cách chúc phúc cho gia đình có một năm mới tràn đầy thành công và phú quý.

- Tượng trưng cho sự sống:

Các loại quả trên mâm thường tượng trưng cho sự sống, sự phồn thịnh và sự đa dạng. Việc bày mâm ngũ quả còn là cách thể hiện lòng biết ơn với cuộc sống và sự đầy đủ.

- Trân trọng tổ tiên:

Trong mâm ngũ quả, việc sử dụng những loại quả có hình dáng, màu sắc đặc trưng thường liên quan đến các truyền thống và lễ hội dân gian, là cách thể hiện sự tôn trọng và ghi nhớ đến tổ tiên.

- Tâm linh và phong tục:

Mâm ngũ quả còn có tính tâm linh, được coi là cách trấn an và cầu mong sự bảo hộ từ các linh hồn tổ tiên. Đồng thời, nó cũng thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với văn hóa và truyền thống của dân tộc.

- Đa dạng và hài hòa:

Sự đa dạng của các loại quả trên mâm thường tạo nên một bức tranh tinh tế, hài hòa và mỹ lệ. Điều này không chỉ làm cho không gian trở nên phong cách mà còn tượng trưng cho sự đa dạng và hòa quyện trong cuộc sống.

Bày mâm ngũ quả không chỉ là một truyền thống mà còn là cách để mọi người kết nối với nguồn cội văn hóa, bày tỏ lòng biết ơn và hy vọng cho một năm mới tràn đầy may mắn và thành công.

2. Ý nghĩa từng loại quả

- Lê (hay mật phụ), ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

- Lựu, nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.

- Đào thể hiện sự thăng tiến.

- Mai, do điển phiếu mai, con gái phải có chồng, hạnh phúc, không cô đơn.

- Phật thủ giống như bàn tay của Phật, chở che cho con người.

- Táo (loại trái to màu đỏ tươi) có nghĩa là phú quý.

- Hồng, quýt rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.

- Thanh long - ý rồng mây gặp hội.

- Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn

- Nải chuối như bàn tay ngửa, hứng lấy nắng sương đọng thành quả ngọt và che chở, bảo bọc.

- Quả trứng gà có hình trái đào tiên - lộc trời.

- Dừa có âm tương tự như là "vừa", có nghĩa là không thiếu.

- Sung gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc.

- Đu đủ mang đến sự đầy đủ thịnh vượng.

- Xoài có âm na ná như là "xài", để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn.

3. Những “quy tắc” cần chú ý khi bày mâm ngũ quả ở 3 miền Bắc – Trung – Nam

Tùy theo quan niệm của từng vùng, miền, người ta sử dụng những loại quả có ý nghĩa riêng.

Ví dụ mâm ngũ quả của người Bắc bao giờ cũng có nải chuối - thể hiện sự che chở của đất trời cho con người, nhưng người Nam thì lại cho rằng từ chuối - có âm giống từ "chúi", thể hiện sự nguy khó, không ngẩng lên được nên không dùng. Hay người Nam cũng không trưng quả cam bởi câu "quýt làm cam chịu" nhưng mâm ngũ quả của người Bắc thì không thể thiếu quả cam với màu vỏ vàng tươi rói. Mâm ngũ quả của người Nam thường có các loại quả mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (theo câu "cầu vừa đủ xài sung"), thêm "chân đế" là 3 trái thơm (dứa) thể hiện sự vững vàng. Trong khi với người Bắc, hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày trên mâm ngũ quả, không kiêng cả quả ớt (cay đắng), miễn sao đẹp mắt và "hoành tráng" là được...

4. Kiêng kỵ khi bày mâm ngũ quả

- Trái cây có gai nhọn: các loại quả có gai nhọn và nặng mùi như mít, sầu riêng... cần tránh đặt trên mâm ngũ quả, bởi theo quan niệm của người xưa, ban thờ là nơi thiêng liêng, khi sắp lễ cúng, gia chủ nên chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, thanh mát, quả mọng, mang sắc màu tươi sáng.

- Bày hoa quả giả: Ngày nay trái cây giả được bày bán rất nhiều nhiều và chúng có vẻ ngoài sống động, rất giống thật. Một số người cho rằng trái cây thật sẽ chín và hỏng nên dùng quả giả để bày biện trên bàn thờ cho đẹp. Trái cây giả có thể chưng rất lâu trên bàn thờ mà không lo hư thối. Thế nhưng, đó là quan niệm sai lầm khi chưng mâm ngũ quả ngày Tết. Bình hoa và mâm quả đều phải là đồ cúng thật và còn tươi mới. Bày hoa quả giả trên bàn thờ trong những ngày này vừa không tôn trọng thần linh và gia tiên. Trang trí bàn thờ bằng hoa và trái cây giả cũng không có lợi cho phong thủy. Do đó, gia chủ nên chọn những loại quả thật tươi, đủ màu sắc để đặt lên mâm ngũ quả.

- Bày hoa quả đã chín: Hoa quả đã chín vàng thương sẽ nhanh hỏng và chảy nước trên bàn thờ. Trong đó có các loại trái cây ngày Tết như đu đủ, chuối, bưởi và các loại trái cây có vỏ vàng. Nhiều người nghĩ vỏ màu vàng của trái cây khi chín sẽ làm cho bàn thờ ngày Tết trông đẹp mắt. Tuy nhiên, chỉ trong vài ngày, những quả chín như vậy sẽ rất nhanh thối hỏng. Điều này không hề tốt theo phong thủy.

- Bày hoa quả còn ướt lên mâm: tương tự, hoa quả còn ướt hay dính nước, cũng dễ gây thối hỏng.

- Không bày các loại hoa, thực phẩm khách lên trên: Ngoài 5 loại quả thì mọi người thường bày thêm lên trên các loại hoa, quả khác để thêm phần bắt mắt và phong phú. Nhưng bạn cần lưu ý mâm ngũ quả chỉ nên bày các loại quả chứ không nên bày hoa hay những thứ khác để tránh làm mất đi ý nghĩa thực sự của mâm ngũ quả.

----

KYNKO VIỆT NAM - CHẤT LƯỢNG TẠO NÊN UY TÍN

- Địa chỉ: 226 Phố Vạn Phúc, P. Liễu Giai, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

- Hotline: 0913 014812 - Zalo: 0913 014812

- Email: kynkovietnam@gmail.com

- Website: https://kynkovietnam.com/

Tin liên quan

Viết bình luận