Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

TOP NHỮNG ĐỊA ĐIỂM LINH THIÊNG ĐI LỄ ĐẦU NĂM KHU VỰC MIỀN BẮC

TOP NHỮNG ĐỊA ĐIỂM LINH THIÊNG ĐI LỄ ĐẦU NĂM KHU VỰC MIỀN BẮC

1. Đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) - từ ngày 14 đến hết tháng Giêng

Đền Bà Chúa Kho là một điểm thăm quan và tâm linh nổi tiếng ở tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Đây là một trong những địa điểm linh thiêng và được nhiều người dân và du khách đến thăm trong các dịp lễ hội và ngày lễ tôn giáo.

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng để tưởng nhớ và tôn vinh một thần linh nữ có tên là Bà Chúa Kho, được xem là thần bảo vệ và mang lại may mắn, giàu sang cho con người. Lễ hội Bà Chúa Kho thường diễn ra vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, thu hút hàng ngàn người dân đến cúng bái và tham gia các hoạt động tâm linh, văn hóa truyền thống.

2. Chùa Hương (Hà Nội) - từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch

Chùa Hương, là một trong những ngôi chùa linh thiêng và nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Nằm ở dãy núi Hương Sơn, cách Hà Nội khoảng 60 km về phía Tây Nam, Chùa Hương được coi là một trong những điểm hành hương lớn nhất và quan trọng nhất của người Phật tử tại Việt Nam.

Chùa Hương nổi tiếng với vẻ đẹp hùng vĩ, nằm giữa cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của dãy núi Hương Sơn. Chùa này thu hút hàng nghìn lượt hành hương mỗi năm, đặc biệt là vào dịp lễ hội chính thức diễn ra vào mùa xuân, thường từ tháng Giêng âm lịch.

Lễ hội Chùa Hương thu hút đông đảo du khách và người dân cả trong và ngoài nước. Trong dịp này, các tín đồ và du khách thường leo núi, đi thuyền qua sông để đến thăm các địa điểm linh thiêng và cúng dường tại các đền, chùa trên dãy núi.

Chùa Hương không chỉ là nơi tôn nghiêm tâm linh mà còn là một điểm du lịch văn hóa thu hút nhiều du khách muốn khám phá văn hóa, kiến trúc và tín ngưỡng dân tộc Việt Nam.

Năm nay, Lễ hội Chùa Hương diễn ra trong 3 tháng, từ ngày 11/02/2024 đến hết ngày 11/5/2024 (tức từ ngày mùng 2 tháng Giêng đến hết ngày 4/4 năm Giáp Thìn). Khai hội chính thức ngày 15/2/2024, tức ngày mùng 6 tháng Giêng tại Sân chùa Thiên Trù - Chùa Hương.

3. Đền Trần (Nam Định) - từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Giêng

Đền Trần là một trong những địa điểm tâm linh và lịch sử quan trọng ở tỉnh Nam Định, Việt Nam. Đền này được xây dựng để tôn vinh các vị vua Trần, đặc biệt là vua Trần Nhân Tông - một trong những vị vua nổi tiếng của triều đại Trần.

Đền Trần nằm ở xã Tây Lộc, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Đây là một trong những địa điểm lịch sử quan trọng, thường được người dân và du khách đến thăm để hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa dân tộc.

Các lễ hội và hoạt động tâm linh thường diễn ra tại Đền Trần vào các dịp lễ, đặc biệt là vào các ngày lễ lớn của năm. Những lễ hội này thường bao gồm các hoạt động cúng dường, hát chầu văn, múa rồng, múa lân và các trình diễn nghệ thuật dân gian khác.

Đền Trần không chỉ là một điểm thăm quan tâm linh mà còn là một biểu tượng của lịch sử và văn hóa Việt Nam, đặc biệt là trong thời kỳ vương triều Trần.

Theo tương truyền, Ấn chỉ linh thiêng khi được lấy đúng vào 23 - 24h của ngày 14 tháng giêng. Vì vậy hàng vạn, hàng triệu người khắp nơi đổ về Đền Trần chen chúc, xô đẩy nhau cũng chỉ mong xin được ấn vào thời khắc thiêng liêng ấy. Để xin được Ấn vua ban lúc nửa đêm, người dân phải xếp hàng, xin thẻ từ trước đó rất lâu, hoặc đến thời điểm khai Ấn.

4. Yên Tử (Quảng Ninh) - từ ngày mùng 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch

Yên Tử là một trong những ngọn núi thiêng của Việt Nam, nằm ở huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Núi Yên Tử được coi là nơi linh thiêng, là trung tâm của đạo Trúc Lâm Yên Tử - một trong những trường phái Phật giáo lớn ở Việt Nam.

Yên Tử là nơi có chùa Trúc Lâm Yên Tử, được xây dựng vào thế kỷ 13 và là nơi tu tập của vị vua Trần Nhân Tông. Chính vì lịch sử và giá trị tâm linh của nó, núi Yên Tử thu hút hàng nghìn du khách và tín đồ Phật tử mỗi năm.

Một trong những hoạt động phổ biến nhất tại Yên Tử là leo núi và thăm chùa. Con đường lên núi đòi hỏi sự kiên nhẫn và sức khỏe, nhưng đến đỉnh núi, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác thanh tịnh và tâm linh trong không gian thiên nhiên hùng vĩ.

Ngoài ra, Yên Tử còn tổ chức các lễ hội và sự kiện văn hóa tôn giáo quan trọng vào các dịp lễ lớn trong năm, thu hút đông đảo du khách và tín đồ. Yên Tử không chỉ là một điểm du lịch tâm linh mà còn là một biểu tượng văn hóa và tôn giáo của dân tộc Việt Nam.

5. Bái Đính (Ninh Bình)

Chùa Bái Đính là một trong những điểm tham quan tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam, nằm ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Được xây dựng từ những năm 2003 và được hoàn thành vào năm 2010, chùa Bái Đính được biết đến với quy mô lớn và kiến trúc đẹp mắt.

Chùa Bái Đính có diện tích rộng lớn, bao gồm nhiều công trình kiến trúc như các tòa tháp, đình, chùa và các di tích lịch sử. Nơi đây cũng là nơi lưu trữ nhiều di tích văn hóa, tín ngưỡng của Phật giáo Việt Nam.

Mỗi năm, chùa Bái Đính thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan và tham dự các nghi lễ tâm linh. Các du khách thường thăm các tòa chùa, ngôi đình và các di tích lịch sử, cũng như leo lên đỉnh núi để chiêm ngưỡng toàn cảnh xung quanh.

Ngoài ra, vào những dịp lễ hội và ngày lễ tôn giáo, chùa Bái Đính còn tổ chức các hoạt động tâm linh và văn hóa, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Điều này làm cho chùa Bái Đính trở thành một trong những điểm đến tâm linh và du lịch phổ biến ở Việt Nam.

6. Đền Bắc Lệ (Lạng Sơn)

Đền Bắc Lệ là một di tích lịch sử và tâm linh nằm ở thị trấn Bắc Lệ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam. Đền Bắc Lệ được xây dựng từ thời kỳ nhà Lý (từ thế kỷ thứ XI - XIII) và được xem là một trong những di tích văn hóa lịch sử quan trọng của vùng đất Lạng Sơn.

Đền Bắc Lệ được xây dựng trên nền đất cao, nhìn ra thung lũng rộng lớn của sông Bắc Giang, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp và yên bình. Di tích này thường được người dân và du khách đến thăm để chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kính và để thăm dò những dấu tích lịch sử cổ xưa.

Ngoài mục đích tham quan, Đền Bắc Lệ còn là nơi lễ phục và cúng dường trong các dịp lễ hội và ngày kỷ niệm tôn giáo. Điều này thể hiện sự tôn trọng và tình cảm sâu sắc của người dân đối với di tích và truyền thống tâm linh của vùng đất Lạng Sơn.

Đền Bắc Lệ không chỉ là một điểm tham quan lịch sử và tâm linh mà còn là biểu tượng của sự bền vững và sự kính trọng văn hóa của người Việt.

7. Chùa Tam Chúc (Hà Nam)

Chùa Tam Chúc là một địa điểm tâm linh nổi tiếng ở tỉnh Hà Nam, Việt Nam. Nằm ở xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, chùa Tam Chúc nổi tiếng với vẻ đẹp hùng vĩ, kiến trúc tráng lệ và không gian thiên nhiên tĩnh lặng.

Chùa Tam Chúc có diện tích lớn, bao gồm nhiều công trình kiến trúc như các tòa tháp, đình, chùa và hồ nước rộng lớn. Trong đó, điểm đặc biệt của chùa là đập hồ Tịnh Tâm, một hồ nước được xây dựng để tạo ra một không gian yên bình và tâm linh.

Chùa Tam Chúc không chỉ là nơi thực hành tu tập và cúng dường mà còn là nơi thu hút nhiều du khách và tín đồ Phật giáo đến thăm viếng. Đặc biệt, vào những dịp lễ hội và ngày lễ tôn giáo, chùa Tam Chúc thường tổ chức các hoạt động tâm linh, lễ bái và các nghi thức tôn giáo trang trọng.

8. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là một trong những địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam, nằm trên dãy núi Tam Đảo, thuộc huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội khoảng 80 km về phía Tây Bắc.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên được xây dựng trên nền văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, một trường phái Phật giáo lớn của Việt Nam. Điểm đặc biệt của Thiền viện là sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và không gian thiên nhiên hùng vĩ của dãy núi Tam Đảo, tạo nên một bức tranh tâm linh tĩnh lặng và thanh bình.

Nơi đây là nơi tu tập của các nhà sư và phật tử, nơi mà mọi người đến để tìm kiếm sự bình an và giải thoát. Thiền viện cũng thu hút nhiều du khách đến tham quan và tìm hiểu về Phật giáo và văn hóa tâm linh của Việt Nam.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên thường tổ chức các khóa tu và các hoạt động tâm linh nhằm giúp con người rèn luyện tinh thần và tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống. Đồng thời, đây cũng là một điểm du lịch lý tưởng cho những ai muốn trốn khỏi cuộc sống ồn ào của thành thị và tìm lại sự thanh thản trong lòng.

9. Đền Hùng - từ ngày mùng 9 đến ngày 13 tháng 3 âm lịch

Đền Hùng là một trong những địa điểm lịch sử và tâm linh quan trọng nhất của Việt Nam, nằm ở xã Hy Cương, huyện Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây là nơi tưởng nhớ và tôn vinh các vị vua Hùng, những người được coi là những người sáng lập và bảo vệ nền văn minh cổ đại của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội Đền Hùng diễn ra vào mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, được tổ chức để tưởng nhớ và tri ân công đức của các vị vua Hùng. Trong dịp này, hàng nghìn người dân từ khắp nơi trong cả nước đến thăm viếng và cúng dường tại Đền Hùng.

Đền Hùng là nơi được coi là tâm linh của dân tộc Việt Nam, là biểu tượng của sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa truyền thống và văn hóa. Đây cũng là điểm đến quan trọng trong hành trình tìm hiểu về lịch sử và bản sắc dân tộc của Việt Nam.

10. Đình Bia Bà (Hà Đông - Hà Nội)

Đình Bia Bà nằm trong quần thể di tích văn hóa La Khê, Hà Đông, Hà Nội. Bia Bà thờ Đức Thánh Bà Trần Thị Hoàng Phi. Bà sinh năm 1511, là con gái đại thần triều Lê – Quận công Trần Trân, người trong làng. Bà được trời phú cho tư chất thông minh, lại nết na thùy mị và có nhan sắc hơn người nên được nhiều gia đình danh giá đương thời muốn đón về làm dâu. Năm 1527, đời Mạc Thái Tổ, nhà vua chọn Bà làm Phi tử cho Thái tử Mạc Đăng Doanh. Năm 1530, Thái tử lên nối ngôi, Bà được phong làm Đệ nhị cung.

Khi vào cung, Bà hết lòng phò vua giúp nước. Năm 1538, xảy ra thảm cảnh Mạc – Lê phân tranh, Bà quyết định rời nơi điện ngọc nguy nga về sống tại quê nhà. Bà mất khi 27 tuổi. Tiếc thương người vợ nết na, hiền thục nên sau khi làm lễ an táng xong, nhà vua cho người làm bia ghi lại công tích của bà.

Mọi người đến đây thường cầu xin bình an, may mắn, cầu tài cầu lộc, thăng quan tiến chức, thi cử đỗ đạt, mua nhà rồi lại bán được nhà, trúng hợp đồng làm ăn… Chủ yếu vẫn là cầu xin trong việc làm ăn.

11. Phủ Tây Hồ (Hà Nội)

Phủ Tây Hồ là một di tích lịch sử nằm ở quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, Việt Nam. Nó nằm bên bờ Hồ Tây, một trong những hồ lớn nhất và đẹp nhất của Hà Nội.

Phủ Tây Hồ được xây dựng vào thế kỷ 17, thời kỳ vua Lê Hy Tông (1674-1732) cai trị. Ban đầu, nó được xây dựng như một điện và là nơi nghỉ mát của hoàng gia. Sau này, nó trở thành một nơi thờ cúng vua Lê Hy Tông và là nơi mà các vị hoàng đế đến để tham gia các lễ cúng.

Hiện nay, Phủ Tây Hồ được biết đến như một điểm du lịch lịch sử và văn hóa của Hà Nội. Nó bao gồm một số di tích lịch sử và kiến trúc cổ, bao gồm cả các đền thờ và đình chùa.

Ngoài ra, khu vực xung quanh Phủ Tây Hồ cũng rất nổi tiếng với các quán cà phê, nhà hàng và không gian xanh mát, thu hút nhiều du khách và người dân địa phương đến thư giãn và thưởng ngoạn.

12. Chùa Thầy - từ mùng 5 đến mùng 7 tháng 3 âm lịch

Hội chùa Thầy diễn ra từ ngày mùng 5 đến ngày mùng 7 tháng 3 âm lịch hàng năm tại Chùa Thầy ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Trong ngày hội, nhiều tăng ni từ các nơi khác trong vùng cùng về đây dự lễ. Lễ cúng Phật và trai đàn được thực hiện có sự phối hợp của các nhạc cụ dân tộc.

Tham gia lễ hội, du khách còn được chiêm ngưỡng phong cảnh non nước hữu tình, thưởng thức các màn rối nước đặc sắc.

13. Đền Ông Hoàng Bảy – Lào Cai

Thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, cách thành phố Lào Cai 60 km về phía nam. Đây là đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy, người anh hùng miền sơn cước đã có công đánh đuổi giặc phương Bắc để bảo vệ xóm làng. Nơi đây còn có tên gọi khác là đền Bảo Hà. Nhìn từ xa, đền uy nghi, tĩnh mặc, phong cảnh hữu tình trên bến dưới thuyền, xung quanh là núi non bao la rộng lớn. Đền Ông Hoàng Bảy có lưng tựa vào núi, mặt hướng theo dòng sông Hồng và mang đậm những nét kiến trúc truyền thống của đền chùa Việt Nam theo phong thủy. Đến ngôi đền này dịp đầu năm vừa là dịp để du khách tưởng nhớ công ơn của vị tướng Hoàng Bảy, cũng là dịp để cầu mong những điều tốt lành cho năm mới hay đơn giản là vãn cảnh chùa thanh tịnh.

14. Đền Mẫu Đồng Đăng – Lạng Sơn

Đền Mẫu Đồng Đăng là một đền thờ tôn giáo nằm ở thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam. Đây là một trong những đền thờ lớn và được kính trọng ở khu vực này.

Đền Mẫu Đồng Đăng được xây dựng để thờ Mẫu Liễu Hạnh, một trong những vị thần linh quan trọng trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Mẫu Liễu Hạnh được coi là một vị thần bảo hộ, mang lại sự may mắn và bình an cho người dân.

Ngoài mục đích tôn giáo, Đền Mẫu Đồng Đăng cũng là một điểm du lịch phổ biến, thu hút nhiều du khách và phật tử đến thăm và tham gia các hoạt động tâm linh. Đây cũng là nơi diễn ra nhiều lễ hội và nghi lễ truyền thống của người Việt Nam.

----

KYNKO VIỆT NAM - CHẤT LƯỢNG TẠO NÊN UY TÍN

- Địa chỉ: 226 Phố Vạn Phúc, P. Liễu Giai, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

- Hotline: 0913 014812 - Zalo: 0913 014812

- Email: kynkovietnam@gmail.com

- Website: https://kynkovietnam.com/

Tin liên quan

Viết bình luận